Explore

Chuyện đi săn mây ở Tà Xùa

Mình trước giờ chưa từng đi săn cái gì, kể cả trai, vì biết mình không may mắn. Thế mà chiều đó lên tới Tà Xùa, lên tới Ngỗng Homestay – căn nhà nhìn ra thung lũng có mây vờn và ửng hoàng hôn, mình chợt khao khát sáng mai được đứng trên lầu nhìn biển mây. Tất cả chỉ để săn mây ở Tà Xùa.

Bài viết được đóng góp bởi Huyền Trần.

explore, travel, chuyện đi săn mây ở tà xùa

Săn mây ở Tà Xùa

Buổi tối đó cơm no rượu say cả đám định bụng đi ngủ sớm để sáng mai có sức chống lại cái lạnh đi thêm 15km nữa tới điểm săn mây. Ai ngờ nằm cả tiếng không sao ngủ được. Cầu thang có bước chân người đi lên, tiếng gọi “Còn ai thức không, xuống ăn mực nướng”. 2 lần gọi như thế thì 3 đứa quyết định thôi chơi tới luôn đi, ngủ cái gì nữa, đi giao lưu cái. Thế là quấn khăn quấn áo co ro đi xuống ngồi uống bia lạnh.

Di chuyển

3 ông anh ở Vũng Tàu ra đúng hài luôn. Thêm đôi bạn trẻ ở Hà Nội lên nữa, 2 bạn này ngậm ngùi kể lên sănmây mấy lần đều bị xịt. Còn 3 ông anh bảo ở đây 3 ngày, quyết chờ bằng được mây, không có thì lần sau đặt vé đi tiếp. Lúc đó mới hiểu thế nào là đi săn, còn bọn mình là đi hên xui, đi cho vui đúng kiểu luôn, có mây thì vui, không có chắc cũng không buồn nhiều. Bia bọt với mực nướng và trâu nướng của ông anh Gia Lai chạy chiếc xe moto kool ngầu tới 11h thì chia tay nhau đi ngủ thật sự.

Trời mưa phùn, mấy ông anh với 2 bạn Hà Nội bảo trời thế này khả năng cao là sáng không có mây, do mây không tràn về ban đêm được, sáng ra sẽ không có. Nghe thấy cũng hợp lý, nên thôi cứ đi ngủ cái đã. Mấy ông bảo 4h dậy nghen, vâng vâng. Lăn ra ngủ tới tận 4h30, mấy ông vẫn đang lục đục chuẩn bị dưới nhà. Mới bảo thôi mấy anh chạy trước đi, tụi em chuẩn bị lâu lắm, có gì chạy theo sau.

Đi bằng niềm tin

Mà thật ra có biết đường đâu, cứ chạy theo linh tính thôi, chạy tới chỗ nào “đông người và nhiều rác” thì dừng lại. Vòng vèo mười mấy km đường đèo sạt lở trong ánh đèn xe le lói. Nguyên một tốp ở hostel đối diện xuất phát sau nhưng không vượt lên, cứ để mình dẫn đường vì nghĩ mình biết đường. Vừa đi vừa căng mắt ra để chỉ cho Ngân mây đang vờn trong thung lũng.

explore, travel, chuyện đi săn mây ở tà xùa

Sáng sớm Săn mây ở Tà Xùa

Sáng đó là thứ 6 nên không có 500 anh em, mảnh đất nhỏ nhỏ ngắm mây chắc khoảng 30 người. Lúc mình dừng xe chắc được 1 nhúm mây bé tẹo, mỏng dính bao phủ thung lũng.

Chẳng có dự đoán gì, thôi cứ chụp vài chục hình đã rồi ngồi chờ. Bông được anh Gia Lai nhờ chụp hình với người yêu bằng SS S7, trái tim Bông nát tan trăm nghìn mảnh. Mặt trời lên thì mây ở đâu lũ lượt tràn về, trắng cả thung lũng. Ai cũng bất ngờ và tranh thủ ghi lại những bức ảnh ấn tượng nhất, cảnh tượng chỉ có thể nói là ở “thiên đường”.

Và cuối cùng cũng bắt được mây

explore, travel, chuyện đi săn mây ở tà xùa

“Mây che trên đầu và nắng trên vaiĐôi chân ta đi sông còn ở lạiCon tim yêu thương vô tình chợt gọiLại thấy trong ta hiện bóng con người”
Lúc đứng ở đây không có hiện lên mấy câu hát này trong đầu, nhưng khi về nhà mở ảnh ra xem thì nghĩ ngay đến Một cõi đi về của Trịnh Công Sơn. Mấy đứa mình lúc ngồi ở mỏm đá duỗi chân nhìn thung lũng khói sương vảng vất, lúc chạy tung tăng trên sống khủng long nghe mấy bài nhạc giai điệu tây ta pha tạp.

explore, travel, chuyện đi săn mây ở tà xùa

Ra về

Mấy ông anh Vũng Tàu chắc vui lắm nhưng vẫn quyết định ở lại thêm để săn tiếp. Ai ngờ sáng hôm sau khi bọn mình ở Yên Bái nhận được tin nhắn “chẳng thấy cọng mây nào”. Thế mới biết mây trời, hoa cỏ hay những người bạn dọc đường phải có may mắn và duyên mới gặp được.

explore, travel, chuyện đi săn mây ở tà xùa

Quán cafe này là quán duy nhất ở Tà Xùa, kê vài cái ghế màu đỏ, cửa nhà bằng gỗ mở toang đón gió lạnh, và đón cả mây vào mấy ngày có mây. Bọn mình đã hỏi thăm người thanh niên đứng trước quán cái homestay tên Ngỗng. Hóa ra homestay ở ngay phía đối diện. Buổi tối muốn ăn gì thì qua nhà Tú Mỷ ngay bên cạnh, uống cafe thì đến quán này, mua táo hay mua thịt thì đến tạp hóa cách mấy bước chân.

Kết truyện

Nếu Tà Xùa không có biển mây, chắc không có cafe Gió, không có Ngỗng homestay, không có cả quán bán mì và nước ở sống khủng long giá 15k/1 ly. Thế nên Tà Xùa có rất nhiều mây.

explore, travel, chuyện đi săn mây ở tà xùa
explore, travel, chuyện đi săn mây ở tà xùa

*Tà Xùa: Tà Xùa thuộc địa phận huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La, vị trí giáp ranh giữa hai tỉnh Yên Bái và Sơn La.

Breaking thailand news, thai news, thailand news Verified News Story Network